Trạm sạc – Liệu có phải trở ngại đối với xe điện?

Trạm sạc – Liệu có phải trở ngại đối với xe điện?

Để có thể di chuyển quảng đường 400-500 km, xe động cơ xăng hoặc dầu chỉ mất vài phút nạp nhiên liệu. Nhưng với xe điện, sạc một bộ pin cho tầm hoạt động tương tự, thời gian tốn đến nhiều giờ với những bộ sạc thường công suất 11-22 kW…

Tại Việt Nam, duy nhất VinFast là hãng xe phổ thông bán ô tô thuần điện và đầu tư lắp trạm sạc công cộng. VinFast có khoảng 3.000 trạm trên toàn quốc, tuy nhiên số lượng còn hạn chế hơn nhiều so với mạng lưới tiếp nhiên liệu xăng, dầu với khoảng 17.000 trạm.

Trạm sạc VinFast tại cây xăng Petrolimex

Đối với các dòng xe phổ thông đây là 1 trở ngại lớn vì số lượng trạm sạc có giới hạn nhất là trong các khu đông dân cư.

Mảng xe sang cũng thu hút nhiều hãng kinh doanh xe điện như Porsche, Audi, Mercedes hay BMW nhưng quy mô trạm sạc ít hơn nhiều.

Trạm sạc DC công suất 180 kW của Porsche ở Hà Nội. Ảnh: Minh Quân. Nguồn: VNExpress

Trong khoảng một năm trở lại đây, số lượng trạm sạc dành cho các mẫu xe sang chạy điện cũng dần tăng lên ở Việt Nam với các trạm sạc:

 • Porsche: 3 trạm sạc nhanh với công suất 175-180 kW tại trung tâm Porsche Hà Nội, Sài Gòn và 1 trạm sạc tại Hồ Tràm
 • Audi: 1 trạm sạc nhanh ở trung tâm dịch vụ quận Tân Bình và 1 tại showroom Q1, HCM. Trong cuối 2023 hãng xe này sẽ khai trương 1 trạm sạc nữa ở quận 7. HCM
 • Mercedes Benz: dự kiến hoàn thiện lắp đặt ở tất cả 16 đại lý của Mercedes tại Việt Nam trong tháng 7 này tuy nhiên đây chỉ là các trạm sạc thông thường (AC) với công suất 11 kW.

Với số lượng trạm sạc cực kỳ hạn chế, vậy tại sao trở ngại về việc sạc pin của các dòng ô tô điện hạng sang này lại nhẹ nhàng hơn dòng xe phổ thông?

Có 3 yếu tố chính có thể giải đáp cho câu hỏi trên:

1. Tầm hoạt động

Tầm hoạt động của các mẫu ô tô thương hiệu hạng sang:

 • Porsche Taycan: 405-499 km
 • Mercedes EQS sedan: 642-783 km
 • EQS SUV: 666 km
 • BMW i7: 590-625 km
 • Audi Q8: e-tron 341-582 km

Tầm hoạt động của các mẫu xe điện VinFast:

 • VF e34: 285km
 • VF 5 Plus: 300km
 • VF 8: 420km
 • VF 9:439km

Những dòng xe điện hạng sang có tầm hoạt động với mỗi lần sạc đầy cao hơn những mẫu xe điện phổ thông => Số lần cần sạc ít hơn.

2. Công nghệ sạc

 • Với dòng sạc thông thường (AC) công suất 11 kW, thời gian sạc từ 10% tới 70% khoảng 220 phút trong điều kiện tiêu chuẩn với xe VinFast VF e34 (dung lượng pin 42 kW)
 • Với dòng sạc nhanh (DC) đã được lắp tại các hãng có công suất 175 – 180 kW thời gian sạc từ 5% tới 80% khoảng 22,5 phút trong điều kiện tiêu chuẩn với xe Porsche Taycan (dung lượng pin 93,4 kW)

Với dòng xe điện hạng sang thời gian sạc ngắn hơn => Thời gian lưu trú tại trạm sạc ít hơn

3. Điều kiện, tài chính

 • Khách hàng sở hữu xe hạng sang có năng lực tài chính mạnh thường cùng lúc sở hữu 2-3 xe khác nhau nên có thể thay đổi phương tiện phù hợp với hoàn cảnh sử dụng.
 • Khách hàng sở hữu xe hạng sang hầu hết số đó ở “nhà riêng, biệt thự” có chỗ đỗ xe, nên có thể sạc qua đêm một cách nhẹ nhàng như sử dụng điện thoại.

Như vậy, sự khác biệt về quy mô trạm sạc giữa xe sang và xe phổ thông xuất phát từ đặc điểm dùng xe khác nhau của khách hàng sở hữu và công nghệ, tầm hoạt động khác nhau của hai dòng xe do đó áp lực về trạm sạc đối với các dòng xe điện hạng sang nhẹ nhàng hơn xe điện phổ thông rất nhiều!

Cùng với sự phát triển của xe điện, mạng lưới các trạm sạc điện đang được mở rộng và hoàn thiện trong lương lai. Do vậy, doanh số của các hãng xe điện hạng sang như Porsche và Mercedes đã tăng đáng kể số lượng đơn đặt hàng mới.

Thị trường xe điện tại Việt Nam trong tương lai nhận được tín hiện tăng trưởng tốt, đây cũng là lý do giải thích sự hấp dẫn của thị trường xe điện hạng sang và sự tham gia đông đảo của nhiều hãng xe.

Mercedes EQS sedan

Tại Việt Nam, sạc pin cho các dòng xe sang chạy điện được thực hiện bằng hai hình thức: sạc thường và sạc nhanh. Porsche, Audi, Mercedes hay BMW khi bán xe điện đều tặng bộ sạc di dộng kèm theo xe để khách sạc tại nhà, công suất 11 kW. Ở các đại lý, hãng lắp thêm trụ sạc nhanh DC hoặc treo tường công suất 22 kW, giúp việc sạc xe nhanh hơn so với bộ sạc ở nhà.

Những trạm sạc nhanh và phòng chờ cao cấp được xây dựng bởi các hãng xe sang như Porsche, Audi đã mang lại sự thuận tiện hơn cho việc sạc điện. Chỉ trong khoảng hơn 30 phút, khách hàng có thể sạc đầy pin xe, tương đương với thời gian thưởng thức một tách cà phê. Việc tìm kiếm trạm sạc cũng không còn phiền toái, điều này đã góp phần vào sự tăng trưởng tốt của doanh số xe điện hạng sang, mặc dù con số cụ thể vẫn chưa được công bố. Porsche và Mercedes cùng nhấn mạnh rằng tỷ lệ đặt hàng đã tăng đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *